top of page
Tìm kiếm

Tập thở để thư giãnCác phương pháp thư giãn cực kì hữu ích cho sức khỏe của bạn. Chúng có thể giúp bạn kiểm soát các cảm xúc khó như sự căng thẳng và lo âu một cách hiệu quả hơn. Nếu được luyện tập, kỹ năng thư giãn sẽ trở nên hiệu quả, dễ dàng và mục tiêu của bạn là thành thục để có thể thư giãn ở bất kỳ nơi nào và bất cứ lúc nào.


Đây là các bước luyện tập hít thở có ý thức để thư giãn:


- Thả lỏng cơ thể, tùy vào nơi bạn thực hành. (Bạn đừng chỉ tập hít thở trong căn phòng yên tĩnh ở nhà, mà hãy thử áp dụng ở nhiều tình huống khác nhau, như là văn phòng hay khi đứng xếp hàng, bất cứ nơi nào cũng tập dược chỉ là hơi dễ hoặc hơi khó hơn một chút)


- Hãy bắt đầu bằng cách hít thở bình thường và bất luận thế nào cũng đừng cố thay đổi nhịp thở. Cứ để cơ thể quyết định tốc độ tự nhiên của nó, nhưng dần dần càng lúc càng tập trung vào hơi thở.


- Tiếp tục tập trung vào hơi thở và vào việc làm cho nhịp thở chậm và đều. Sau đó, bắt đầu nói thầm trong tâm trí với bản thân “hít vào” khi bạn hít vào và “thư giãn” khi bạn thở ra. Lặp đi lặp lại động tác hít thở này và hai cụm từ đơn giản đó càng nhiều càng tốt.


- Nếu bạn bị phân tâm bởi tiếng ồn hoặc nếu suy nghĩ của bạn đi lan man (chắc chắn sẽ có lúc như vậy), hãy nhẹ nhàng đưa tâm trí trở về với hơi thở và hai từ đơn giản “hít vào” và “thư giãn” đó.


Hãy thực hành càng thường xuyên càng tốt. Theo kinh nghiệm chung thì cố gắng thực hành ít nhất 3 lần mỗi ngày, mỗi lần chỉ cần kéo dài 3-5 phút (nên thử tập một lần kéo dài khoảng 10-15 phút). Như đã nói ở trên, nên thử thực hành ở nhiều hoàn cảnh khác nhau để rồi bạn có thể thực hành ở bất cứ nơi nào. Và đừng quên nhé, thực hành thường xuyên là yếu tố quyết định để bạn làm chủ kỹ năng hít thở thư giãn này và bắt đầu nhận thấy lợi ích.


Sau khi đã thành thục và tạo lập thói quen với bài tập hít thở này, bạn cũng có thể thử trải nghiệm các bài tập chánh niệm (mindfulness) khác hay các hoạt động nghệ thuật như vẽ hay múa có kết hợp với hơi thở để thư giãn. Hẳn bạn sẽ có những trải nghiệm và cảm nhận rất đặc biệt đó!


0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page