top of page
11hero.jpg

Kịch tái hiện

Khơi nguồn sáng tạo cùng Kịch tái hiện

Kịch tái hiện là gì?

Kịch ứng dụng là một khái niệm được sử dụng phổ biến vào cuối thế kỷ 20, khi việc thực hành kịch được diễn ra trong bối cảnh giáo dục, phát triển cộng đồng và tiếp cận các vấn đề tâm lý.

Trong Kịch tái hiện, không có kịch bản được chuẩn bị sẵn, cũng không có đạo diễn. Đây là một điều hết sức mới mẻ và khác lạ so với những gì khán giả Việt Nam thường được biết về nghệ thuật sân khấu, là được xây dựng dựa trên một kịch bản viết sẵn và được làm cho sống động thông qua sự thể hiện của các diễn viên dưới bàn tay hướng dẫn của người đạo diễn. Ở Kịch Tái Hiện, cả hai yếu tố này đều bị loại bỏ, thay vào đó là sự ứng tác ngẫu hứng và tức thời của tất cả mọi thành phần tham gia.

Xây dựng từ trải nghiệm của bạn

Ở sân khấu thông thường, khán giả đóng vai trò thụ động, họ chỉ ngồi yên lặng, nhìn lên sân khấu và thưởng thức vở kịch từ đầu tới cuối. Trong khi đó, ở Kịch Tái Hiện, khán giả là một thành phần không thể thiếu của sân khấu, bởi vì họ chính là những người xây dựng kịch bản tại chỗ. Bằng việc kể câu chuyện của chính mình và chứng kiến chính câu chuyện ấy được tái hiện trên sân khấu, khán giả được trải nghiệm lại những cảm xúc của chính mình vào thời điểm diễn ra câu chuyện, và được nhìn thấy chính mình ở một không gian khác, qua sự đóng vai của những diễn viên và sự chứng kiến, đồng cảm của diễn viên và những khán giả khác.

Sự nhìn nhận, trải nghiệm này có thể đem lại những nhận thức sâu sắc hơn cho chính khán giả. Có thể ví những trải nghiệm ày giống như xem lại những thước phim mà trong đó mình là nhân vật chính, khiến cho khán giả vừa là người trong cuộc, vừa là người ngoài cuộc đối với câu chuyện của chính mình. Chính vì thế, những nhận thức hay xúc cảm, ấn tượng mà khán giả nhận được từ sân khấu tái hiện đa dạng hơn, nhiều tầng ý nghĩa hơn.

th01.jpg
th03.jpg
th09_edited_edited.jpg
th08.jpg
th06.jpg
th07.jpg

Người hướng dẫn: Cô Hoà An

Ilse Zoerb đến từ thành phố Philadelphia của Mỹ. Cô là diễn viên, tác giả kiêm nhà sản xuất, từng tham gia học tập và giảng dạy tại Headlong Dance Theatre và The Pig Iron School of Advance Performance Training tại Mỹ. Ilse đã theo đuổi việc sáng tạo những buổi biểu diễn không từ một kịch bản có sẵn mà dựa trên quá trình đồng sáng tạo chung của một tập thể. Ilse có hơn 15 buổi độc diễn và biểu diễn cùng các bạn tại Headlong Dance Theatre trong thể loại kịch hình thể và ứng tác. Với Ilse, nghệ thuật sân khấu là một cách hữu hiệu để kết nối con người với con người.

Cùng gia đình đến Việt Nam cách nay chỉ mới gần 1 năm, Ilse đã bị Sài Gòn "chinh phục" từ những ngày đầu tiên. Hiện nay, cô tham gia vào cộng đồng các nhóm hoạt động kịch và múa bằng tiếng Anh tại Sài Gòn như Saigon players, Dragonfly theatre, The Movement Kitchen. Với mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về những kiến thức và trải nghiệm của mình trong lĩnh vực sân khấu với các bạn trẻ Việt Nam, Ilse đã rất nhiệt tình nhận lời điều phối cho workshop Kịch Ứng Tác tại Cái Tổ Nhỏ.

Xem thông tin cô Ilse Zorb

th04.jpg
th02.jpg
th05.jpg
bottom of page